สูตรน้ำหมักจุลินทรีย์ผักตบชวา
วัตถุดิบ
1. ผักตบชวา จำนวน 30 กิโลกรัม
2. สาร พด.2 จำนวน 1
ซอง
3. กากน้ำตาล จำนวน 15 ลิตร
4. น้ำเปล่า ประมาณ 10 ลิตร
วิธีการทำ
1. นำผักตบชวามาสับเป็นชิ้นเล็กๆ
ใส่ลงในโอ่งมังกรเพื่อเตรียมหมัก
2. ละลายสาร พด.2 ใส่น้ำ
คนให้ละลายเพื่อให้จุลินทรีย์แตกตัวประมาณ 10 นาที
แล้วเทตามลงใส่ในโอ่งมังกรที่มีผักตบอยู่แล้ว
3. จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปตามสูตร
ปิดฝาให้สนิท ตั้งไว้ในที่ร่ม นาน 15-30 วัน สามารถใช้ประโยชน์ได้
ประโยชน์และการนำไปใช้
- ใช้ในอัตราส่วน น้ำหมัก 1 ฝา + น้ำเปล่า 1 ลิตร
-
ประโยชน์สำคัญ เป็นปุ๋ยบำรุงราก บำรุงดิน และเพิ่มธาตุอาหารในดิน
ให้มีความโปร่งทำให้รากพืชดูดอาหารจากดินได้ดียิ่งขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น